Một số lưu ý căn bản khi làm thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô

Xế hộp ngày càng trở thành phương tiện thiết yếu với người Việt bởi không chỉ có tính tiện dụng cao mà còn thể hiện đẳng cấp, sự uy tín của người sở hữu. Thị trường xe hơi phát triển kéo theo dịch vụ cho vay mua xe ô tô đi lên. Các ngân hàng ngày càng tung ra nhiều chương trình cho vay vốn mua ô tô hấp dẫn với lãi suất cạnh tranh. Tuy nhiên khi bạn cần lưu ý một số điều cơ bản khi làm thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô bởi nó sẽ quyết định việc vay vốn mua xe của bạn có thuận lợi không?

Hồ sơ vay mua ô tô như thế nào là đạt yêu cầu của ngân hàng?

Một số thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô bạn cần lưu ý khi vay với tư cách là cá nhân. Lưu ý đầu tiên là phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ. Hãy tìm hiểu kỹ thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô tại ngân hàng mà bạn vay và chuẩn bị các giấy tờ tùy thân theo yêu cầu.

thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô
Vay mua xe ô tô cần những loại giấy tờ gì?

Tiếp theo cần có giấy tờ chứng minh tài chính của bạn như sao kê lương tháng gần nhất, hợp đồng lao động, hoặc có thể là các loại giấy tờ liên quan đến việc sở hữu bất động sản, sổ tiết kiệm hoặc các tài sản có giá trị khác.
Nếu là chủ doanh nghiệp muốn vay vốn mua xe ô tô thì cần một số loại giấy tờ như báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng chia lợi nhuận, bảng lương, giấy phép kinh doanh.

Nếu bạn đầu tư cá nhân hãy đưa giấy tờ cần thiết cho nhân viên ngân hàng thẩm định bản sao của giấy góp vốn hoặc sở hữu chứng khoán. Trong trường hợp bạn không đủ hoặc chưa đủ điều kiện tham gia gói vay có thể nhờ người thân (người thứ ba) tham gia  bảo lãnh vay cho bạn.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân và giấy chứng minh thu nhập có thể sẵn sàng nộp hồ sơ xin vay vốn. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đơn xin vay vốn cùng với phương án trả lãi theo mẫu quy định của từng ngân hàng cho vay.

>>> Đừng bỏ qua: Hướng dẫn A – Z quy trình vay tiền mua xe tại ngân hàng

Thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô có phức tạp không?

Đối với người lần đầu tiên làm thủ tục vay tiền mua xe ô tô thì chắc chắn sẽ thấy nó rất phức tạp. Chỉ xe bạn hiểu và nắm chắc các lưu ý này bạn sẽ cảm thấy nó không phức tạp như bạn nghĩ.

thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô
Thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô có phức tạp không?

Bước đầu tiên trong việc làm thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô đó là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn và quy định của ngân hàng. Bước tiếp theo nhân viên tín dụng ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ để quyết định có chấp thuận cho bạn vay không. Kế đó khi có hồ sơ xe và giấy tài trợ tín dụng, người mua xe sẽ tiến hành đóng tiền xe và các chi phí đăng ký xe với showroom bán xe. Sau khi hoàn thành xong bước này, ngân hàng sẽ thanh toán khoản vay mua xe của bạn với đại lý bán xe. Người vay chỉ cần cầm giấy tờ xe hợp lợ, giấy giới thiệu và CMND để lên nhận xe. Khi có giấy đăng ký xe ngân ngân hàng sẽ đăng ký và sao y cho người vay một bản sau để sử dụng, ngân hàng sẽ giữ lại bản gốc.

>>> Đọc ngay: Tất tần tật những điều bạn cần biết khi vay vốn mua xe tải trả góp

Cần đáp ứng điều kiện gì mới được vay ngân hàng mua xe ô tô?

Người vay thường phải đáp ứng những điều kiện sau để có thể vay vốn ngân hàng mua xe:

  • Trường hợp cho vay hoàn vốn
    – Người vay đang thực hiện sang tên đăng ký xe/thủ tục đăng ký: thời hạn xét cho vay tiền mua xe không quá 6 tháng căn cứ vào hợp đồng mua bán xe đến thời điểm đề nghị vay vốn.
    – Khách hàng có đăng người vay đã có đăng ký xe: Thời hạn ngân hàng xét cho vay hoàn vốn không vượt quá 6 tháng tính từ ngày hoàn tất thủ tục sang tên được ghi trên đăng ký xe đến thời điểm đề nghị vay vốn.
  • Trường hợp mua xe mới hoặc xe cũ
    – Yêu cầu xe có nguồn gốc hợp pháp, đủ tiêu chuẩn, giấy tờ hợp lệ và đảm bảo lưu thông và được phép mua bán chuyển nhượng theo quy định của Pháp luật.

Trên đây là những lưu ý căn bản khi làm thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô bạn cần nắm để có thể nhanh chóng sở hữu chiếc xe mà mình yêu thích. Chúc bạn thành công!