Muốn vay mua nhà ở xã hội thành công cần thuộc lòng 9 bước sau

Chương trình cho vay mua nhà ở xã hội của Ngân hàng Nhà nước là cơ hội để những người thu nhập thấp có cơ hội sớm chạm tay tới giấc mơ “an cư lập nghiệp” của mình. Để được vay mua nhà thu nhập thấp trước hết phải thuộc đối tượng cho vay và thực hiện nhiều thủ tục. Để được vay mua nhà xuôi chèo mát mái bạn cần thực hiện theo 9 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ các nhân vay mua nhà ở xã hội đầy đủ

Xét thấy mình thuộc đối tượng vay mua nhà ở xã hội theo quy định bước đầu tiên chính là chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ để xét cho vay. Hồ sơ cá nhân bao gồm:

  • CMND/hộ chiếu
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/giấy đăng ký kết hôn
  • Hộ khẩu/KT3 tại tỉnh, thành phố có dự án (trường hợp KT3 cần kèm theo giấy xác nhận có tham gia BHXH tại tỉnh, thành phố đó từ 1 năm trở lên)

Bước 2: Chuẩn bị giấy xác nhận thực trạng nhà ở khi vay mua nhà ở xã hội

vay mua nhà ở xã hội
Chuẩn bị giấy tờ xác nhận thực trạng nhà ở khi vay mua nhà ở xã hội

Đây là một trong những giấy tờ bắt buộc nếu muốn được xét vay tiền mua nhà. Nếu bạn thuộc đối tượng xin vay là viên chức, công chức, lực lượng vũ trang nhà nước thì do cơ quan xác nhận. Còn nếu người vay không thuộc đối tượng trên sẽ do UBND phường/xã nơi cư trú xác nhận.

>>> Đọc ngay: Vay mua nhà ở xã hội dành cho những đối tượng nào?

Bước 3: Lựa chọn dự án vay mua nhà ở xã hội phù hợp

Một điều quyết định căn nhà bạn định mua có là nơi đáng sống hay không phù thuộc vào bước thứ ba này. Hãy lựa chọn dự án mua nhà ở xã hội thứ nhất đáp ứng được những nhu cầu hiện tại của bạn, thuận tiện cho việc di chuyển, các dịch vụ tiện ích, thứ hai phụ thuộc vào nguồn tài chính của bạn. Nên lựa chọn dự án gần nơi bạn làm việc, có trường học, bệnh viện, chợ,… đơn giá của căn hộ không vượt quá 15 triệu đồng/m2, tổng giá trị căn hộ không quá 1,05 tỷ đồng, diện tích căn hộ không lớn hơn 75m2.

Bước 4: Lựa chọn chủ đầu tư uy tín có năng lực tài chính

Lựa chọn chủ đầu tư dự án uy tín nhằm đảm bảo cho tiến độ bàn giao nhà đúng hạn, chất lượng công trình, đảm bảo về tính pháp lý của dự án, đồng thời có kinh nghiệm trong quản lý tòa nhà. Lựa chọn được nhà đầu tư uy tín sẽ giúp bạn giảm được những rủi ro không đáng có xảy ra khi vay mua nhà ở xã hội.

vay mua nhà ở xã hội
Xác định khả năng tài chính khi vay mua nhà ở xã hội

Bước 5: Chuẩn hồ sơ tài chính vay mua nhà ở xã hội

Quan trọng nhất trong hồ sơ vay vốn mua nhà là hồ sơ chứng minh thu nhập, chứng minh tài chính của người vay. Các hồ sơ đó bao gồm: hợp đồng lao động còn hiệu lực và sao kê mức thu nhập trong 3 tháng gần nhất.

Bước 6: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay mua nhà ở xã hội đầy đủ

Ngoài các loại hồ sơ cá nhân, hồ sơ chứng minh thu nhập bạn cần chuẩn bị giấy xin vay vốn kèm phương án trả nợ theo mẫu của ngân hàng cho vay. Chú ý chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ theo quy định của ngân hàng để tránh những rắc rối xảy ra. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay là cách giúp người vay nhanh chóng phê duyệt và giải ngân.

>>> Click đọc ngay: Bốn kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà ở xã hội

Bước 7: Đa dạng nguồn thu nhập khi vay mua nhà ở xã hội

Để không phải chịu áp lực tài chính hàng tháng khi vay tiền mua nhà ở xã hội bạn nên đa dạng nguồn thu nhập của mình. Mỗi sáng thức dậy hãy lấy việc trả nợ và quyền sở hữu ngôi nhà cho riêng mình là động lực làm việc. bên cạnh đó cần đảm bảo mức thu nhập ổn định để trả nợ vay ngân hàng đúng kỳ hạn. Theo các chuyên gia tài chính thì bạn sẽ không phải chịu áp lực tài chính khi số tiền lãi phải trả hàng tháng không vượt quá 40% mức thu nhập của bạn. Để có thể tính toán và so sánh ngân hàng cho vay mua nhà nhanh, dễ dàng và chính xác nhất hãy truy cập vào Topbank.vn để được trợ giúp.

Bước 8: Chờ ngân hàng giải ngân

vay mua nhà ở xã hội
Chờ ngân hàng giải ngân sau khi hoàn tất thủ tục vay mua nhà ở xã hội

Sau khi nộp đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và thông báo cho người vay chấp nhận hay từ chối cho vay. Nếu chấp nhận cho vay mua nhà ở người vay sẽ được giải ngân theo tiến độ dự án hoặc theo các đợt mà ngân hàng quy định.

Bước 9: Chuẩn bị phần vốn đối ứng với tiền vay ngân hàng

Ngân hàng thường cho vay 70% giá trị ngôi nhà và phần con lại bạn phải chuẩn bị. Đừng nên chuẩn bị đúng với số tiền mà bạn còn thiếu. Ví dụ bạn vay được ngân hàng 70% giá trị căn hộ thì nên chuẩn bị 35 – 40% giá trị căn hộ bởi sẽ phát sinh nhiều chi phí ngoài, đừng để lúc đó phải loay hoay, cuống cuồng đi vay thêm mà không biết từ nguồn nào.
Trên đây chính là 9 bước mà bạn cần nắm được khi vay mua nhà ở xã hội. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.