Muốn vay mua nhà xã hội dễ dàng cần nắm rõ thủ tục cần thiết này

Vay mua nhà xã hội có dễ dàng, nhanh chóng hay không phụ thuộc rất nhiều vào những thủ tục hồ sơ vay vốn của bạn. Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ pháp lý cần thiết bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để được giải ngân.

Thị trường bất động sản ngày càng sôi động kéo theo giá đất ngày càng tăng. Chính vì lý do này mà người có thu nhập thấp ngày càng khó chạm tới giấc mơ được an cư lập nghiệp. Gói vay mua nhà xã hội là cơ hội duy nhất dành cho họ và một trong những điều cơ bản nhất để tiếp cận với gói vay này là phải năm rõ được những thủ tục vay mua nhà ở xã hội.
Theo Điều 22, Nghị định 100/2015/NĐ – CP khi vay mua nhà ở xã hội cần chuẩn bị các thủ tục hồ sơ để chủ đầu tư xét duyệt. Tiếp đó chủ đầu tư dự án sẽ gửi danh sách theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng đại phương nơi có dự án để kiểm tra với mục đích tránh tình trạng người được mua hoặc thuê nhà xã hội được hỗ trợ nhiều lần.

vay mua nhà xã hội
Thủ tục vay mua nhà xã hội như thế nào?

Hồ sơ chung khi vay mua nhà xã hội

Hồ sơ chung mà bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Giấy đăng ký vay mua nhà ở xã hội (theo mẫu)
  • CMND (03 bản chứng thực)
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/Giấy đăng ký kết hôn (03 bản chứng thực)
  • Ảnh các thành viên trong hộ (mỗi người 3 ảnh 3×4)

>>> Đừng bỏ qua: Phải lưu ý 3 điều này khi vay mua nhà thu nhập thấp

Hồ sơ chứng minh đối tượng và điều kiện được vay vốn mua nhà ở xã hội

Theo Nghị định 100/2015/NĐ – CP thì một trong những thủ tục vay mua nhà xã hội cần phải nhớ là giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở. Hãy nhớ chuẩn bị giấy tờ này vì đó là một trong những điều kiện quyết định bạn có được vay mua nhà xã hội hay không.

Hồ sơ chứng minh thu nhập khi vay mua nhà xã hội

vay mua nhà xã hội
Hồ sơ chứng minh thu nhập khi vay mua nhà xã hội

Hồ sơ chứng minh thu nhập là thủ tục bạn bắt buộc cần chuẩn bị. Khi vay mua nhà cần có xác nhận của đơn vị, cơ quan mà người mua đang làm việc về mức thu nhập hiện tại có phải thuộc đối tượng không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập các nhân không. Hồ sơ chứng minh thu nhập để ngân hàng xem xét bạn có đủ khả năng trả nợ trong tương lai không và căn cứ vào đó để xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn.

>>> Đọc ngay: Vay mua nhà ở xã hội dành cho những đối tượng nào?

Hồ sơ xác định điều kiện cư trú

Trường hợp người mua có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội thì cần có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó (bản sao).

Trường hợp người mua nhà không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thanh phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở xã hội cần làm giấy chứng thực đăng ký tạm trú, bản chứng thực hợp đồng lao động với thời gian từ 1 năm trở lên/hợp đồng không xác định thời hạn và giấy tờ chứng minh việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người vay đăng ký mua nhà.

Những thủ tục hồ sơ trên là những gì bạn cần chuẩn bị khi vay mua nhà xã hội. Cần chuẩn bị đầy đủ để có thể nhanh chóng được vay mua nhà và không phải vướng phải những những vấn đề phức tạp, khó khăn khiến con đường chạm tới giấc mơ trở nên xa vời nhé.