Phải lưu ý 3 điều này khi vay mua nhà thu nhập thấp

Tuy gói cho vay mua nhà xã hội 30.000 tỷ đồng đã khéo lại nhưng còn rất nhiều người thu nhập thấp vẫn chưa được vay mua nhà. Nhiều người không khỏi hụt hẫng và tiếc nuối khi gói cho vay mua nhà thu nhập thấp này kết thúc. Tuy nhiên, trong năm 2017 này chính phủ sẽ tiếp tục tung ra những dự án cho vay mua nhà ở xã hội để hỗ trợ người vay. Tuy nhiên, vay mua nhà thu nhập thấp bạn cần đặc biệt chú ý 3 điều sau:

Thứ nhất, các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi vay mua nhà thu nhập thấp

Một trong những cái khó cản trở và gây khó khăn cho người đi vay đó chính là các loại giấy tờ hành chính. Để hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn mua nhà cho người thu nhập thấp cần làm theo đúng tiêu chuẩn thủ tục. Những nút thắt có thể kể đến khi vay mua nhà thu nhập thấp đó là: chứng minh thu nhập, xác nhận chưa có nhà ở và xin giấy đăng ký tạm trú hoặc KT3,…

Hiện những khó khăn về thủ tục hồ sơ vay vốn mua nhà thu nhập thấp vẫn chưa có một phương án cụ thể nào giải quyết. Nên bận làm theo đúng các quy định để tránh những phiền hại khó khăn khi xin xác nhận. Một trường hợp bạn cần lưu ý, với giấy xác nhận chưa có nhà ở bạn nên sử dụng form đăng ký mẫu của Bộ Xây dựng và chú ý trong đó có nêu rõ dối tượng hiện đang chúng sống với ai (người thân, bố mẹ), hiện chưa vay vốn mua nhà ở đâu, diện tích nhà ở dưới 8m2/người,… để tránh trường hợp một số người có cung hộ khẩu với người thân, khi tiến hành xin xác nhận tại văn phòng đại phương cán hộ hành chính sẽ gây khó khăn cho bạn.

>>> Đọc ngay: Muốn vay mua nhà xã hội dễ dàng cần nắm rõ thủ tục cần thiết này

Thứ hai, xác định khả năng tài chính khi vay mua nhà thu nhập thấp

vay mua nhà thu nhập thấp
Lên kế hoạch tài chính trước khi vay mua nhà thu nhập thấp

Có lẽ đối với người thu nhập thấp khi vay vốn mua nhà điều họ quan tâm đến nhiều nhất chính là tài chính. Tài chính chính là mức thu nhập của bạn có đủ khả năng để vay hoặc đã có kế hoạch trả nợ như thế nào?
Để tránh những rủi ro tín dụng ngân hàng cho vay mua nhà  sẽ xem xét và thẩm định cẩn thận hồ sơ của bạn. Nhưng về phía bạn cần chủ động các vấn đề trả nợ, trả lãi hàng tháng để không rơi vào cảnh “bút sa gà chết”. Đừng vì quá ham rẻ, lãi suất thấp mà chỉ nhìn vào những con số sợ mất đi cơ hội mà vội vã ra quyết định, hãy xem xét nguồn tài chính của mình trước khi ra một định vay mua nhà thu nhập thấp.

Thứ ba, lựa chọn dự án cho vay mua nhà thu nhập thấp phù hợp

vay mua nhà thu nhập thấp
Lựa chọn dự án vay mua nhà thu nhập thấp phù hợp

Hãy biến căn nhà mà bạn vay tiền mua là nơi mà bạn đáng để sống. Lựa chọn một dự án cho vay mua nhà thu nhập thấp phù hợp là một trong những chủ đề mà nhiều người bàn cãi và đang thắc mắc.
Nếu bạn là người đang làm việc tại trung tâm thành phố mà lại vay mua nhà ở ngoại thành thì sẽ bất tiện rất nhiều và còn tốn kém chi phí di chuyển. Nên lựa chọn nhà ở không chỉ liên quan đến việc thuận tiện cho bạn mà nó còn ảnh hưởng tới tài chính của bạn.

Tâm lý của người Việt bỏ thì tiếc, vương thì tội nên cứ có cơ hội thì cứ vay để không phải tiếc mà không nghĩ đến những áp lực tài chính sau này mà bạn phải chịu. Bạn nhất định phải nhớ với việc vay mua nhà thu nhập thấp thì theo quy định muốn cho thuê hoặc chuyển nhượng hay bán lại phải sau 5 năm. Bởi vậy nếu không ưng ngôi nhà mà bạn đã mua, ở cũng không được mà bán cũng không xong thì đừng có vì tiết mà vay vốn mua nhà.
Về phía chủ đầu tư, hiện các căn hộ cho người thu nhập thấp vay mua được khá nhiều người phản ảnh về chất lượng nhà bị xuống cấp nghiên trọng không đảm bảo nhu cầu sinh sống. Bởi vậy cần tìm hiểu thật kỹ dự án mà bạn định mua .

>>> Tham khảo ngay: Bốn kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà ở xã hội

Trên đây chính là 3 điều mà bạn cần lưu ý khi vay mua nhà thu nhập thấp. Hãy luôn ghi nhớ những điều trên để không phải rơi vào tình trạng tiền mất tật mang nhé. Chúc bạn thành công!