Thị trường đầu tư BĐS VN khó nhằn với nhà ĐT nước ngoài

Nhà ĐT ngoại quốc: hạn chế gì khi KD BĐS?

Với các quy định hiện hành của Luật kinh doanh tại VN, rất nhiều nhà đầu tư ngoại quốc muốn đầu tư nhưng lại gặp nhiều khó khăn bởi những rào cản là quy định của pháp luật. Tiếp sau đây là các hạn chế cần kể tới:

Phạm vi k/doanh nhỏ hơn

Vì sao nói phạm vi k/doanh của nhà ĐT ngoại quốc nhỏ hơn nhà đầu tư trong nước bởi 2 nguyên do:

Thứ I: Với các hình thức đất chia lô bán nền, xây dựng nghĩa địa, đất mồ mả để bán hoặc là đổi chủ dùng đất gắn với HTKT đó thì nhà đầu tư nước ngoài chẳng thể đầu tư vào.

Thứ II: Đối với nhà, công trình kiến thiết lớn (ví dụ giống như những D/A: Bán chung cư Vinhomes Ba Son Golden River, Dự án chung cư Vinhomes Metropolis Liễu Giai), nhà ĐT là người ngoại quốc chẳng thể mua để Đang cần bán gấp, cho thuê mướn, cho thuê mướn mua mà chỉ cho phép thuê mướn những bất động sản này để tiến hành cho thuê lại.

Số lượng nhà định cư được ĐT bị giới hạn

Những đối tượng đủ điều kiện mua, mướn mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa và có được không quá 30% tổng số lượng căn hộ trong 1 block chung cư, nếu là nhà để ở tách riêng gồm có nhà vi la, nhà định cư, nhà liền kề thì trên 1 khu có số dân tương đương một tổ chức hành chính cấp phường chỉ đủ điều kiện mua, thuê mướn mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa & có được không quá 250 căn nhà gồm có: D.nghiệp có vốn đầu tư ngoại quốc, quỹ đầu tư nước ngoài & khu vực ngân hàng ngoại quốc đang h/động tại VN, cá nhân ngoại quốc được phép nhập cảnh vào VN. (Điều 161 Luật nhà định cư năm 2014)

Quy định trong Nghị định 99 ban hành vào 20/10/2015 có thông tin cụ thể hơn về vấn đề này trong các hoàn cảnh giống như:

Với tình huống trên 1 địa bàn có dân số tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có dự án ĐT xây dựng nhà để ở thương mại. Trong khi đó, có nhà định cư riêng rẽ để bán, cho mướn mua thì đơn vị, tư nhân ngoại quốc được sở hữu số lương nhà ở giống sau:

– Hoàn cảnh chỉ có một DA có số lượng nhà định cư riêng rẽ dưới 2500 căn thì đơn vị, cá nhân ngoại quốc chỉ được sở hữu không quá 10% toàn bộ lượng nhà ở trong D/A đó.

– Trường hợp chỉ có 01 D/A có tổng số lượng nhà để ở tách riêng tương ứng 2500 căn thì đơn vị tổ chức, cá nhân ngoại quốc chỉ được sở hữu không quá 250 căn.

– Tình huống có từ hai DA trở lên mà tất cả nhà để ở riêng rẽ trong các DA này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì tổ chức, tư nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số lượng nhà để ở của mỗi dự án. .

Như vậy về việc ĐT cho các DA bất động sản (BĐS) trong nước, nhà đầu tư nước ngoài đã có những hạn mức quy đinh khi muốn đầu tư tại VN.

Khoản tiền thu trước bị hạn chế khi buôn bán với những loai bất động sản được tạo lên trong thời gian tới

Hiện nay có nhiều dự án xây dựng đã bắt đầu bán từ khi đang kiến thiết & cam kết tiến độ bàn giao nhà. Với loại hình này, đơn vị đầu tư có quyền thu trước số tiền của khách hàng theo tiến độ kiến thiết của DA (thanh toán theo đợt). Với các nhà ĐT trong nước, luật pháp VN quy định đươc thu cực đại 70% tổng trị giá giao kèo trong khi tỷ lệ vận dụng với những nhà ĐT ngoại quốc chỉ có lớn nhất là 50%. Ví dụ như Chung cư Hà Nội Center Point. Nằm tại đc 85 Lê Văn Lương, thuộc Lô đất 3.7 CC phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, HN, nằm ở trong vùng đưa ra giá địa ốc cực kỳ cao, nhưng mà đã thu hồi vốn nhanh nhờ thu trước từ giao kèo của khách hàng.

Có khả năng bị tịch thu lại đất

Do gặp phải thách thức về vấn đề thủ tục hành chính và không thương lượng được với cư dân về vấn đề, giải phóng mặt bằng & bồi thường cho dự án mà rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chẳng thể hoàn thành dự án & bị thu hồi lại đất. Để được thông qua thì các dự án ĐT phải được phê duyệt bởi cơ quan NC có thẩm quyền với điều kiện phải hợp lý với xây dựng, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, kiến tạo kiến thiết nông thôn mới.

Trên đây là bốn nguyên nhân dẫn đến việc hạn chế của các nhà ĐT BĐS ngoại quốc vào VN do chưa nắm rõ những quy định & luật pháp ban hành về đầu tư, sử dung tài nguyên đất tại VN. Chính những lực cản này dẫn tới Tình trạng tư nhân, đơn vị tổ chức người nước ngoài muốn đầu tư vào VN găp rất nhiều trở ngại, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản (BĐS) – 01 lĩnh vực không mới nhưng mà không bao bây giờ cũ ở nước ta ngày nay.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *