Vay mua nhà ở xã hội dành cho những đối tượng nào?

Người lao động có thu nhập thấp, công chức, viên chức, cán bộ, người có công với cách mạng, lực lượng vũ trang,… là đối tượng vay mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở.

đối tượng vay mua nhà ở xã hội
Đối tượng vay mua nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ

Đối tượng vay mua nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ

Theo Nghị định 188/2013/NĐ – CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có hiệu lực vào ngày 10/01/2014 thì đối tượng được mua. thuê, thuê mua nhà ở xã hội gồm các đối tượng sau:

 1. Người có công với cách mạng
 2. Công chức, viên chức, cán bộ trong cơ quan hàng chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương tư ngân sách nhà nước và các đối tượng làm việc theo hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của cơ quan này.
 3. Quân nhân chuyên nghiệp, sỹ quan
 4. Người lao động, công nhân thuộc thành phần kinh tế làm việc tại các khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghiệp cao, cụm khu công nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở sản xuất, thủ công nghiệp (kể cả các cơ sở khai thác và chế biến), dịch vụ công nghiệp của tất cả các ngành nghề.
 5. Đối tượng nằm trong diện hộ gia đình nghèo tại khu vực đô thị chuẩn nghèo do Thủ tướng Chính phủ quy định.
 6. Đối tượng khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ trả lại nhà theo quy định.
 7. Đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội như người cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi độc thân tại các khu vực đô thị
 8. Cá nhân, hộ gia đình thuộc tái định cư mà vẫn chưa được bố trí nhà ở tái định cư hoặc đất ở.
 9. Người có thu nhập thấp đang làm việc tại đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, các tổ chức, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định mà pháp luật ban hành. Hoặc người lao động tự do, người đang nghỉ chế độ có hưởng lương hưu theo quy định, kinh doanh các thể mà không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thu thuế thu nhập cá nhân.
 10. Học sinh, sinh viên các trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề cho công nhân không phân biệt ngoài công lập và công lập, trung cấp nghề, cao đẳng nghề, cao đẳng, đại học.

>>> Đọc tham khảo: Muốn vay mua nhà xã hội dễ dàng cần nắm rõ thủ tục cần thiết này

Các điều kiện vay mua nhà ở xã hội cần đáp ứng

đối tượng vay mua nhà ở xã hội
Điều kiện vay mua nhà ở xã hội bạn cần biết
 • Trường hợp đối tượng vay mua nhà ở xã hội đã cho nhà ở
  – Có nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích khuôn viên đất nhà ở thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu được phép xây dựng, cải tạo theo quy định hoặc khung, tường, mái bị hư hỏng.
  – Có nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích nhà ở cho một người của hộ gia đình dưới 8m2 sàn và diện tích khuôn viên đất nhà ở thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu được phép xây dựng, cải tạo theo quy định của UBND cấp Tỉnh nơi có nhà ở
  – Có nhà ở là chung cư nhưng diện tích trung bình cho một người dưới 8m2
 • Trường hợp đối tượng vay mua nhà ở xã hội chưa có nhà
  – Chưa được tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương
  – Chưa được thuê, mua nhà ở xã hội tại các dự án khác hoặc thuộc quyền sở hữu của nhà nước
  – Chưa được Nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai
  – Chưa có nhà ở và đang phải ở nhà mượn, thuê của người khác hoặc có nhà ở nhưng bị Nhà nước thu hồi đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc đã bị giải tỏa để cải tạo chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp và không được bồi thường bằng đất ở, nhà ở khác.
 • Điều kiện về cư trú:
  – Người vay mua nhà ở xã hội có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội do thành phần kinh tế đầu tư xây dựng
  – Trường hợp người vay mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú thì cần có đăng ký tạm trú, giấy xác nhận/giấy chứng minh về việc có đóng bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội, có hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên.

>>> Tham khảo ngay: Muốn vay mua nhà ở xã hội thành công cần thuộc lòng 9 bước sau

Trên đây chính là danh sách đối tượng vay mua nhà ở xã hội và các điều kiện để tham gia vay mua nhà. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn sớm sở hữu ngôi nhà cho riêng mình nhé!